ถังขยะ การลบ และการเลิกทำ
ย้ายไปถังขยะ
หัวข้อที่มีชื่อว่า “ย้ายไปถังขยะ”ส่งรายการที่เลือกไปยังถังขยะของระบบปฏิบัติการคุณด้วย Del (คอนโทรลเลอร์ LT + B) DeckCrate ใช้ถังขยะแบบเนทีฟของแต่ละแพลตฟอร์ม:
- Linux — ข้อกำหนดถังขยะของ freedesktop
- macOS —
~/.Trash - Windows — Recycle Bin
การทิ้งลงถังขยะเลิกทำได้
ลบอย่างถาวร
หัวข้อที่มีชื่อว่า “ลบอย่างถาวร”Shift+Del ลบทันทีโดยข้ามถังขยะ บนคอนโทรลเลอร์ ลบอย่างถาวร อยู่ในเมนูคำสั่ง Start การลบอย่างถาวร ไม่ สามารถเลิกทำได้ DeckCrate จึงเก็บมันไว้หลังการกระทำที่ต้องตั้งใจทำ
เลิกทำ / ทำซ้ำ
หัวข้อที่มีชื่อว่า “เลิกทำ / ทำซ้ำ”การดำเนินการกับไฟล์ส่วนใหญ่สามารถเลิกทำและทำซ้ำได้:
- เลิกทำ: Ctrl/Cmd+Z
- ทำซ้ำ: Ctrl/Cmd+Shift+Z
- หรือใช้ไทล์ เลิกทำ / ทำซ้ำ ในเมนูคำสั่ง
การเลิกทำครอบคลุม การคัดลอก ย้าย เปลี่ยนชื่อ สร้างโฟลเดอร์ใหม่ สร้างไฟล์ใหม่ ทิ้งลงถังขยะ บีบอัด และแตกไฟล์ ประวัติเป็นรายการในหน่วยความจำที่มีขนาดจำกัด (ไม่คงอยู่ข้ามการเปิดใช้งาน) และ — ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น — การลบอย่างถาวรไม่สามารถเลิกทำได้